Thẻ Mifare là gì, ưu nhược điểm thẻ từ mifare

Thẻ nhựa thẻ từ có nhiều loại nhưng tại sao thẻ từ mifare lại ngày phổ biến. Chúng ta cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm thẻ mifare trong bài viết này.

Khái niệm thẻ Mifare?

Mifare là mẫu thẻ chip cảm ứng từ được kiểm soát đảm bảo được phát triển bởi NXP Philips Semiconductors. Đây là dòng thẻ được phát triển dựa trên kỹ thuật chip Mifare độc quyền theo tiêu chuẩn ISO / IEC 14443 loại A 13,56 MHz tương thích với nhiều thiết bị và đầu đọc kiểm soát khác nhau. Mẫu thẻ nhận tín hiệu không tiếp xúc có tầm xa lên tới 10 cm.

The Mifare mang cấu trúc 4 lớp và được làm bằng mẫu nhựa chất lượng cao cho phép khả năng hạn chế thấm nước tối ưu. Bên cạnh đó, những chi tiết trên thẻ được in bằng công nghệ kỹ thuật cao trên nhựa trắng đem lại khả năng chống nhòe tối ưu.

Theo thông tin từ hãng phân phối, tính từ lúc xuất hiện tới bây giờ đã có hàng tỷ chip Mifare được bán ra để làm thẻ. Nhu cầu về thẻ Mifare đang rất phong phú, cốt yếu là để làm thẻ kiểm soát thông minh và thẻ cảm ứng.

the mifare tu gui xe 014

Thẻ Mifare có bao nhiêu loại?

Mifare Classic

Dòng thẻ mifare Classic sở hữu hai mẫu là 1K và 4K mang dữ liệu được kiểm soát an ninh bởi key A và B. Kích thước thẻ cố định là 85.6mm x 56mm x 0.78mm tức tương đương với tất cả các mẫu thẻ tín dụng, card visit. Thẻ sở hữu tốc độ đọc nhanh khoảng 0,1 giây đồng thời tuổi thọ trung bình của thẻ là trên dưới 100.000 lần đọc.

Thẻ Mifare Classic do hoạt động ổn định nên được tích hợp trong nhiều hệ thống như kiểm soát ra vào, chấm công công nhân viên, thanh toán dịch vụ bằng thẻ,… và còn nhiều các ứng dụng khác. Thẻ nhựa sở hữu độ bền cao cũng như độ bền màu cao.

the mifare tu gui xe 015

Mifare Plus

Biện pháp để thay thế cho Mifare Classic mang độ bảo mật cao và có hỗ trợ 128-bit AES. Về cách vận hành, Mifare Plus không có nhiều thay đổi so với dòng mifare gốc, tuy nhiên để có thể dùng trong điều hành an ninh hiệu quả thì người mua cần phải biết cài đặt dữ liệu.

Mifare Desfire

Là mẫu thẻ thông minh mang hệ quản lý từ NXP và tương thích tốt sở hữu tiêu chuẩn ISO / IEC 14.443-A (từ 1 đến 4). Thẻ với độ bảo mật cao, hỗ trợ đặc biệt những thuật toán bảo mật như 2KG DES và 3DES.

Hiện giờ, thẻ Mifare Desfire được chia thành 2 mẫu nhỏ hơn là:

 • Mifare Desfire EV1: mẫu thẻ được tương trợ mã hóa AES 128 và ID ngẫu nhiên. Thẻ tương thích có hệ quản lý chuẩn EAL4 + và sở hữu các dung lượng là 2 KB, 4 KB và 8 KB.
 • Mifare Desfire EV2: So với phiên bản EV1 thì phiên bản hiện nay được nâng cấp đáng đề cập có những áp dụng bổ sung như smartApp hay chức năng thương lượng MAC. Mi smartApp có khả năng san sẻ bộ nhớ cho ứng dụng bên thế ba mà không cần phân phối mã khóa. Khi đó, chức năng giao dịch MAC có thể chính xác tuyệt đối.

the mifare tu gui xe 019

Mifare SAM AV2

Thẻ thông minh không xúc tiếp đáp ứng những tiêu chuẩn của ISO / IEC 7816-2 và HVQFN32. Thẻ mang khả năng tương thích giữa phần mềm và phần cứng Mifare và được hỗ trợ AES như những thế hệ trước. Thẻ có tốc độ truyền lên đến 1,5 Mbit / s, thẻ giải quyết được tiêu chuẩn ISO / IEC 7816.

Thẻ Mifare được áp dụng như thế nào vào cuộc sống?

Nói chung, thẻ Mifare với những ưu điểm đáng chú ý sau:

 • Cân xứng tốt có đa dạng ứng dụng.
 • Tốc độ đọc nhanh chóng và lưu trữ thông tin chuẩn xác.
 • Kỹ thuật mã hóa tiên tiến giúp ngăn chặn việc truy hỏi thông tin trái phép trên thẻ.
 • Không xúc tiếp trực tiếp trong công đoạn sử dụng giúp tránh hao mòn ở thẻ lẫn đầu đọc.
 • Kích thước nhỏ gọn và có thể hoạt động mượt mà trong rộng rãi điều kiện môi trường khác nhau.

So sánh thẻ proximity và thẻ mifare

Tính năng sử dụng của thẻ proximity và mifare

 • Thẻ nhựa proximity là mẫu thẻ cảm ứng có khả năng đọc nhưng không thể ghi đè hoặc xóa dữ liệu, thông tin trên thẻ. Dữ liệu được lưu trữ trên thẻ proximity là dãy số bao gồm 4 tới 10 số nhất định. Lúc bạn dùng thẻ này để đăng ký với đầu đọc thẻ thì đầu đọc sẽ ghi nhớ lại dãy số được đánh trên thẻ để đối chiếu về sau. Thẻ proximity thông thường hay dùng làm thẻ ID, thẻ thành viên, thẻ thang máy, thẻ gửi xe, thẻ khách sạn hoặc thiết kế chống trộm cho xe…Loại thẻ này vừa giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian, công sức và hệ thống quản trị.
 • Thẻ nhựa mifare là thẻ cảm ứng cũng được dùng dãy số. Ngoài ra dãy số này chỉ nhất quyết về độ dài còn kí tự có thể thay đổi. Mỗi thẻ sẽ với mã số riêng không thể thay đổi. Loại thẻ này thường tiêu dùng để chấm công….

Tần số của thẻ proximity và thẻ mifare

Hai mẫu thẻ này có dải tần số không giống nhau:

 • Thẻ proximity thường sở hữu tần số là: 125 kHz
 • Thẻ mifare thường sở hữu tần số là: 13.56 MHz

Kiểu dáng bên ngoài của thẻ proximity và thẻ mifare

 • Thẻ proximity: trên mặt thẻ sẽ được in số thẻ cho dù chiếc thẻ mỏng hay dày. Dãy số được in trên thẻ là mã số riêng của từng người. Lúc bạn quét mã số ở trên thẻ thì sẽ đúng như mã in trên thẻ.
 • Thẻ mifare: chiếc thẻ này được thiết kế với hoàn toàn màu trắng và trên thẻ không có bất kỳ thông tin của người dùng hay mã số nào. 

Cả 2 thẻo đều có lớp ngoài cùng bằng nhựa nên có thể in màu sắc và thông tin lên trên

Hai dòng thẻ này cũng có khoảng cách đọc không giống nhau:

 • Thẻ proximity với khoảng cách đọc dưới 20 cm
 • Thẻ mifare mang khoảng cách đọc dưới 10 cm

Phân biệt thẻ proximity và thẻ mifare như thế nào?

Hai dòng thẻ dùng nhiều trong mọi ngành nghề và mục đích. Để phân biệt giữa thẻ proximity và mifare cũng không hề là điều quá phức tạp. Dưới đây sẽ là hai bí quyết giúp bạn phân biệt được thẻ nhựa trắng proximity và thẻ nhựa trắng mifare khi nhìn bằng mắt.

Phương pháp 1: Phân biệt qua hình thức bên ngoài của 2 loại thẻ

 • Thẻ proximity trên bề mặt thẻ sẽ được in mã số ID của thẻ lúc bạn quét thẻ sẽ ra đúng số ID đã in trên thẻ
 • Thẻ mifare trên bề mặt thẻ sẽ được thiết kế bề mặt trắng tinh.

Phương pháp 2: Phân biệt nhờ dùng đèn flash

Sở hữu thẻ proximity và mifare khi đã được in màu bạn sẽ không thể phân biệt 2 dòng này qua mắt thường. Chính vì thế bạn bạn nên phân biệt bằng phương pháp dùng đèn flash để nhìn được cấu tạo chip bên trong của thẻ.

Bạn dùng đèn flash của điện thoại soi vào thẻ trong 1 góc tối nếu thấy sở hữu chip hình chữ nhật xung quanh của thẻ thì đó là thẻ mifare còn nếu bạn thấy chip có dạng hình tròn ở giữa thẻ thì đó là thẻ proximity.

Đây là 2 phương pháp cực kỳ đơn giản giúp bạn thuận tiện phân biệt được hai mẫu thẻ này mà không phải dùng đến đầu đọc thẻ chuyên dụng.

Tham khảo các mẫu thẻ nhựa, thẻ từ mifare tại https://thenhuahanaco.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook
Call: 094.259.8118